Kĩ năng chọn lựa công việc partime cho sinh viên đại học

629 Lượt xem

Để có thể lựa chọn việc làm thêm phù hợp và khoa học với lịch học là điều quá gian nan. Bản thân tôi cũng là một sinh viên đại học, đã từng tìm việc bán thời gian và từng trải qua nhiều những gian nan và thách thức của việc làm này mang lại.

Tôi xin chia sẻ đến bạn một ít những kiến thức để có thể vừa học tập đạt kết quả cao lại vừa kiếm được một việc làm thêm ổn định.

Bạn cần xác định hướng đi khi tìm kiếm công việc partime

Bạn nên xác định tìm kiếm việc bán thời gian để làm gì? Những doanh nghiệp lợi dụng tâm lí của sinh viên đi bán thời gian là tích lũy kiến thức để bóc lột sức lao động của sinh viên. nhà tuyển dụng thường giao cho bạn những việc làm khó yêu cầu sinh viên phải thực hành nhưng số tiền lương mà doanh nghiệp chi trả cho công sức của các bạn sinh viên thì lại cực kì bèo bọt. Những bạn sinh viên thì chưa có bằng đại học vì thế những bạn sinh viên cần lựa chọn những việc bán thời gian ở các công ty nhỏ. Tuy nhiên các bạn cần phải nhớ rằng với những công ty nhỏ thì bạn sẽ ít rèn luyện được nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm. Cho nên, ngay từ đầu những bạn sinh viên nên cho rằng bản thân đi làm là để kiếm tiền.
Khi mà bạn đã có một thời gian tiếp xúc với việc làm, với thực tế thì ngay lúc này sinh viên mới bắt tay tìm kiếm việc làm bán thời gian với mục tiêu là trau dồi kinh nghiệm tri thức cho việc làm tương lai sau này. Các bạn sinh viên hãy nỗ lực chọn lựa một công việc liên quan với chuyên môn của bản thân mình. Các bạn sinh viên học về truyền thông thì bạn có thể ứng tuyển làm nhân viên partime cho các tờ báo. Sinh viên học ngành y dược thì bạn có thể kiếm việc partime tại các quầy thuốc.... Có rất nhiều những sự lựa chọn dành cho các bạn sinh viên. Quan trọng là bạn cần xác định được cho bản thân mình mục đích cũng như việc làm mà bạn hy vọng hướng đến.

Hãy chọn lựa việc bán thời gian ổn định

Hiện nay, có một số việc partime phổ biến cho bạn như: nhân viên kinh doanh, cộng tác viên, gia sư, phục vụ quán cafe...Đây là những việc không yêu cầu bằng cấp cũng như nhiều kĩ năng. Một vài việc đặc thù mà các bạn cần quan tâm:

tim viec lam tai he thong timviec365

 

Bán hàng hoặc nhân viên kinh doanh: Tôi cũng đã trải nghiệm công việc này khi mà tôi vừa bước đầu tìm kiếm việc partime. Bản thân tôi xin làm tại một cửa hàng đồ dùng học sinh ngay bên cạnh khu tôi sống. Cửa hàng đó không quá lớn nhưng khách khá lớn. việc của tôi là buổi sáng sẽ nhận báo và gập báo để bán cho khách đọc, quét dọn, sắp xếp một số mặt hàng tại shop đúng nơi để, tiếp khách... Sau một vài ngày trải nghiệm công việc chính tôi nhận ra rằng còn rất nhiều người thích đọc báo giấy và công việc này cũng rất hấp dẫn.Tôi vừa gấp báo vừa có thể nắ được một số tin tức nổi bật. Và khi mà khách hỏi thì mình có thể giải đáp nhanh chóng. Bên cạnh đó bản thân tôi cũng trau dồi thêm được nhiều kiến thức mới. Công việc kia tuy rằng tôi chỉ được nhận một tiền công là 1tr5 tuy nhiên nó lại giúp bản thân tôi tự tin hơn, trò chuyện cũng dạn dĩ hơn và cũng rèn luyện cho bản thân mình thói quen thu thập tin tức mỗi ngày. Những bạn sinh viên có thể tìm việc làm thêm tại một vài shop kinh doanh quần áo, siêu thị mini..., họ thường tuyển sinh viên bán thời gian theo ca nên các bạn có thể dễ lựa chọn buổi làm công việc phù hợp với thời gian lịch học của các bạn.

Dạy học: Đây là một việc mà được rất nhiều các bạn sinh viên tìm kiếm. Và chính bản thân tôi cũng đã trải nghiệm công việc này. Và tôi cũng đã bị lừa đảo bởi cơ sở môi giới. Nói tới thì các bạn sinh viên sẽ cười chính tôi tuy nhiên đó là bài học dạy cho tôi về sự chú trọng. Lúc đó tôi vừa mới xin nghỉ làm công việc bán hàng vì hi vọng có thời gian để rèn luyện thêm tiếng Anh. Bản thân tôi đã ứng tuyển thông tin với một trung tâm gia sư mà tôi tìm kiếm trên trang web. Cơ sở yêu cầu bản thân tôi đặt cọc tiền và hứa hẹn tôi về nhà chờ họ sẽ liên hệ. Sau đó một tuần trung tâm mới liên hệ cho tôi tuy nhiên học sinh bản thân tôi được tiếp nhận kèm cặp lại khá xa nơi bản thân tôi sinh sống. Thế nhưng tôi vẫn cố gắng để đến lớp gia sư. Thế nhưng quả thực là đời chẳng như mơ. Phụ huynh của học sinh bản thân tôi nhận dạy luôn săm soi tôi. Và sau cùng phụ huynh nói không tiếp nhận người dạy chẳng có nghiệp vụ sư phạm. Chính tôi đến trung tâm để hỏi thì chỉ thu được câu trả lời qua loa. Vì thế mà tôi vừa không có công việc lại lừa gạt khoản tiền phí kia.Đấy là một kinh nghiệm nhớ đời dành chochính tôi và dành cho cả các bạn.Cho nên thế, các bạn sinh viên hãy nghiên cứu thật kĩ càng và hay một vài người bạn biết để tránh tình huống nhưtôi nhé. Hãy tìm kiếm một vài cơ sở có thương hiệu tốt nhé.

Một số quan niệm khác khi lựa chọn công việc làm thêm

Những bạn sinh viên tìm việc partime cũng cần lưu tâm một vài điều như:
- Lưu tâm đến thời gian thử việ, nếu có thể bạn nộp hồ sơ vào một doanh nghiệp thì bạn hãy lưu tâm đến thời gian làm thử có trong hợp đồng. Thời gian quá dài thì sinh viên hãy xem xét lại nhé.
- Bạn cần nắm rõ việc bản thân mình có thể làm gì, có đúng với kì vọng của bạn hay không. Bên cạnh đó bạn cần phải nghiên cứu k chỗ các bạn sinh viên có thể làm việc ra làm sao để có sự chuẩn bị trước.
- Chú ý với những chiêu trò lừa đảo trên internet.
- Tránh xa công việc bán hàng đa cấp.
Những chia sẻ trên là những kiến thức lựa chọn việc bán thời gian mà chính bản thân tôi từng rèn luyện được trong suốt khoảng thời gian là sinh viên. Hi vọng rằng sẽ giúp ích cho sinh viên một phần nào đó ở công cuộc kiếm việc làm thêm. Nhưng nên nhớ việc học là công việc quan trọng nhất và các bạn sinh viên cần cân đối được lịch học cũng như công việc làm thêm của mình nhé. Chúc các bạn học hành tốt và tìm kiếm được một công việc partime ổn định.