Binh sĩ Ukraine bóc trần ‘sự thật’ đau đớn Kiev muốn che giấu trong trận chiến với Nga ở Kharkov

Một quân nhân Ukraine mới đây công khai chỉ trích những thiếu sót và sai lầm của Kiev nhằm ngăn chặn Nga tiến vào vùng đông bắc của đất nước trong một bài đăng trên Facebook và nhấn mạnh: “Chúng tôi có thể chết và sẽ không ai được nghe sự thật…”.

Binh sĩ Ukraine bóc trần 'sự thật' đau đớn Kiev muốn che giấu trong trận chiến với Nga ở Kharkov- Ảnh 1.

Hậu quả sau vụ tấn công tên lửa của Nga ở Kharkov, Ukraine. Ảnh: Reuters

Theo Sky News, Denys, một quân nhân Ukraine đang chống lại cuộc tấn công mới nhất của Nga ở Kharkov, vùng đông bắc Ukraine đã giải thích trong bài đăng chỉ trích Kiev trên Facebook rằng, anh phải lên tiếng vì “chúng tôi có thể chết và không ai được nghe sự thật…”.

Theo đó, Denys tiết lộ, quân Nga đã đạt bước tiến ở mặt trận Kharkov bởi “đơn giản là các tuyến công sự và bãi mìn đầu tiên hoàn toàn không tồn tại”.

Mô tả những gì đã xảy ra trong trận chiến ở Kharkov, Denys cho biết, lực lượng mặt đất của Nga, với sự hỗ trợ của các cuộc không kích và pháo kích, đã dễ dàng tràn qua khu vực biên giới vào thứ Sáu tuần trước.

“Đối phương tự do tiến vào vùng xám dọc theo toàn bộ chiến tuyến. Trong hai năm, lẽ ra đã phải có những công sự kiên cố ở biên giới Ukraine!”, người lính Ukraine nhấn mạnh.

Một đoạn video do máy bay không người lái ghi lại và được đăng trên mạng xã hội dường như cho thấy lính bộ binh Nga dễ dàng băng qua một cánh đồng ở phía biên giới Ukraine mà không bị bất cứ chướng ngại vật nào cản trở.

Tuy nhiên, một chỉ huy trung đội bảo vệ biên giới Ukraine lên tiếng giải thích rằng, Ukraine đã không thể xây dựng bất kỳ công sự nào vì “người Nga liên tục ném bom tại khu vực đó”. Họ nói rằng, bộ binh Nga cũng dễ dàng tránh được mìn chống tăng trong khu vực.

“Nhưng nếu chúng tôi có những vũ khí lẽ ra phải có – ngay cả khi chúng tôi có 5 hoặc 6 khẩu pháo tự hành – thì điều đó có thể tạo ra sự khác biệt lớn”, vị chỉ huy Ukraine yêu cầu giấu tên cho biết.

Trong khi đó, khi được hỏi liệu Ukraine có xây dựng công sự để bảo vệ khu vực một cách quá chậm hay không, Thống đốc Kharkov Oleh Syniehubov phủ nhận và nhấn mạnh rằng, hệ thống phòng thủ của Ukraine trong khu vực rất mạnh – ngay cả khi trên thực tế lực lượng Nga đã chiếm được nhiều ngôi làng kể từ khi phát động cuộc tấn công mới vào Kharkov.

“Chúng tôi cũng đang tăng cường nỗ lực trên mặt trận này. Tôi nhấn mạnh rằng tình hình hiện đã hoàn toàn được kiểm soát”, ông Syniehubov tuyên bố.

Tuy nhiên, ông cũng xác nhận rằng cuộc tấn công của Nga đang gia tăng.

“Về cơ bản, chiến tuyến đang mở rộng khi đối phương đang tiến công từ nhiều vị trí”, ông Syniehubov tuyên bố với Sky News.

Về việc liệu ông có nghĩ rằng sự chậm chạp của các đồng minh phương Tây trong việc tiếp tế vũ khí và đạn dược cho quân đội Ukraine đã khiến Kiev thất thế trước Nga trong cuộc chiến hay không, ông Syniehubov lập tức trả lời “Có”.

“Chúng tôi cảm nhận được điều đó, và những người lính của chúng tôi trên chiến trường cũng cảm nhận được điều đó. Chúng tôi đã tiến hành một chiến dịch phòng thủ trong gần 6 tháng, chờ đợi nguồn cung cấp mới. Và tất nhiên, đối phương đã áp đảo chúng tôi về vũ khí – không phải về chất lượng mà là về số lượng vũ khí”, ông Syniehubov nhấn mạnh.

 

Theo: https://danviet.vn/binh-si-ukraine-boc-tran-su-that-dau-don-kiev-muon-che-giau-trong-tran-chien-voi-nga-o-kharkov-20240513171334227.htm?utm_source=coccoc&utm_medium=ccnews