Lời đe dọa của ông Trump nếu đắc cử

Theo nội dung bài phỏng vấn được Tạp chí TIME đăng ngày 30.4, ông Donald Trump cảnh báo Tổng thống Mỹ Joe Biden khi hết nhiệm kỳ có thể đối mặt nhiều cáo buộc truy tố hình sự. Cựu Tổng thống Trump cảnh báo nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới, ông sẽ bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt tập trung điều tra ông Biden và thân nhân.

Nguy cơ này chỉ được giải trừ nếu Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết trao quyền miễn truy tố cho bản thân ông Trump vốn đang đối mặt một loạt các phiên tòa hình sự. Nếu 9 vị thẩm phán của Tòa án Tối cao không trao cho cựu tổng thống quyền miễn trừ, “tôi đảm bảo ông Biden sẽ bị truy tố, vì ông ta phạm nhiều tội”, ông Trump nhấn mạnh.

Ông Trump và những người ủng hộ ông từ lâu đã cáo buộc Tổng thống Biden có hành vi phạm tội hình sự, liên quan đến công việc kinh doanh của con trai ông là Hunter Biden, nhưng không đưa ra bất kỳ chứng cứ đáng kể nào.

Ông Trump sẵn sàng xử lý “kẻ thù từ bên trong” nếu tái đắc cử tổng thống Mỹ

Trong khi đó, bản thân ông Trump đang đối mặt 4 phiên tòa hình sự, với một phiên tòa đang diễn ra ở TP.New York (bang New York) về cáo buộc chi tiền bịt miệng vào thời điểm ông tranh cử tổng thống năm 2016.

Cũng trong buổi phỏng vấn, ông Trump từ chối hứa hẹn sẽ chấp nhận kết quả bầu cử trong hòa bình nếu một lần nữa thua cuộc trước Tổng thống Biden.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rời tòa hình sự Manhattan ở TP.New York (bang New York) ngày 30.4

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rời tòa hình sự Manhattan ở TP.New York (bang New York) ngày 30.4

Reuters

Theo TIME, việc ông Trump lên kế hoạch kiểm soát Bộ Tư pháp nếu đắc cử có thể dẫn đến việc ông ân xá hầu như toàn bộ trong số hơn 800 người bị kết tội bạo loạn Điện Capitol ngày 6.1.2021 và lập tức sa thải bất kỳ chưởng lý nào từ chối tuân theo chỉ thị của ông.

Bên cạnh đó, ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa cũng tiết lộ một trong những ưu tiên của nhiệm kỳ, nếu đắc cử, là trục xuất hàng triệu di dân đang lưu trú bất hợp pháp ở Mỹ. Để thực hiện mục tiêu này, ông sẽ sử dụng quân đội Mỹ và lực lượng Vệ binh Quốc gia kiểm soát biên giới.

Theo: https://thanhnien.vn/loi-de-doa-cua-ong-trump-neu-dac-cu-185240501214515866.htm?utm_source=coccoc&utm_medium=ccnews