Mỹ nâng cấp lệnh cấm Huawei

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) bắt đầu ngăn Huawei, ZTE và các công ty nước ngoài khác được coi là gây ra mối lo ngại về an ninh quốc gia Mỹ trong việc chứng nhận thiết bị không dây.

TheoReuters, FCC có kế hoạch bỏ phiếu trong tháng này về một đề xuất lưỡng đảng nhằm đảm bảo các cơ quan chứng nhận viễn thông và phòng thử nghiệm chứng nhận thiết bị không dây cho thị trường Mỹ không bị ảnh hưởng bởi các công ty gây lo ngại về bảo mật. Động thái này diễn ra không lâu sau khi FCC cấm Huawei tham gia chương trình cấp phép thiết bị cho các phòng thí nghiệm thử nghiệm vào tuần trước.

Huawei ngày càng bị Mỹ siết chặt các hạn chế

Huawei ngày càng bị Mỹ siết chặt các hạn chế

REUTERS

Đề xuất mới này sẽ cấm vĩnh viễn Huawei và các thực thể khác trong danh sách các công ty có nguy cơ gây rủi ro an ninh quốc gia của FCC tham gia “bất kỳ vai trò nào trong chương trình cấp phép thiết bị, đồng thời cung cấp cho FCC và các đối tác an ninh quốc gia của họ những công cụ cần thiết để bảo vệ quy trình quan trọng này”.

Vào tháng 11.2022, FCC đã cấm phê duyệt thiết bị viễn thông mới của Huawei và ZTE, cũng như thiết bị giám sát video và viễn thông của Hytera Communications Corp, Hangzhou Hikvision Digital Technology và Zhejiang Dahua Technology. Sau đó, FCC tiếp tục bổ sung các công ty AO Kaspersky Lab (Nga), China Telecom (chi nhánh Mỹ), China Mobile International (chi nhánh Mỹ), Pacific Networks Corp và China Unicom (chi nhánh Mỹ) vào danh sách được đề cập.

Được biết, Huawei và Hikvision đã bị đưa vào danh sách kiểm soát xuất khẩu của Mỹ vào năm 2019, điều này hạn chế hầu hết các nhà cung cấp Mỹ vận chuyển hàng hóa và công nghệ cho họ trừ khi được cấp phép. Vào năm 2020, FCC đã chỉ định Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với các mạng truyền thông, dẫn đến việc cấm các công ty Mỹ khai thác quỹ chính phủ trị giá 8,3 tỉ USD để mua thiết bị từ các công ty này.

Ủy viên FCC Brendan Carr cho biết đề xuất này sẽ “đảm bảo các phòng thí nghiệm và cơ quan chứng nhận các thiết bị điện tử tuân thủ các yêu cầu của FCC, làm việc với những tổ chức mà FCC có thể tin cậy”.

Theo: https://thanhnien.vn/my-nang-cap-lenh-cam-huawei-185240503132222883.htm