Nhiều thủ đoạn của đối tượng mua bán người hoạt động qua không gian mạng ở Campuchia

Những tháng qua, trên phạm vi cả nước, tình hình tội phạm mua bán người diễn ra với thủ đoạn ngày càng tinh vi, có sự cấu kết từ trong nước và nước ngoài. Các đối tượng lợi dụng triệt để mạng xã hội, như Facebook, Zalo… để hoạt động phạm tội khiến việc phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh ngăn chặn của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn.

Trước thực trạng trên, Công an tỉnh Tây Ninh đã triển khai nhiều giải pháp đấu tranh và phòng ngừa nhằm vô hiệu hóa nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh tội phạm mua bán người. Điển hình, vào ngày 6/5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can, gồm: Đinh Văn Phú (SN 1991), Nguyễn Văn Việt (SN 2001) cùng ngụ xã Hải Tiến, TP Móng Cái, Quảng Ninh; Võ Quốc Thái (SN 1996, ngụ phường An Tịnh, thị xã Trảng Bàng), Phạm Hoài Nam (SN 2002, ngụ xã Tân Hà, huyện Tân Châu), Võ Văn Tính (SN 2002, ngụ xã An Trạch, huyện Đông Hải, Bạc Liêu), Nguyễn Thị Duyên (SN 2003, ngụ huyện Quế Võ, Bắc Ninh), Từ Đang Thanh (SN 2006, ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau), Võ Thùy Trang (SN 1997, ngụ xã Long Thuận, huyện Bến Cầu, Tây Ninh), Kim Thúy Vân (SN 2006, ngụ xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu, Tây Ninh) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhiều thủ đoạn của đối tượng mua bán người hoạt động qua không gian mạng ở Campuchia -0
Nhóm Phú, Việt cùng đồng bọn bị bắt giữ.

Vào cuối tháng 4/2024, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tây Ninh phối hợp Ty Hiến Binh tỉnh Svayrieng, Campuchia triệt phá đường dây hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao. Lực lượng chức năng bắt và mời lên cơ quan Công an làm việc 20 đối tượng liên quan. Đường dây này được hình thành do Phú và Việt kết cấu kết chặt chẽ cùng 2 đối tượng người Trung Quốc tên Còi và Bentley (chưa xác định được lai lịch) đứng ra tổ chức, có trụ sở tại phường Bavet, TP Bavet, tỉnh Svayrieng, Campuchia.

Theo phân công của nhóm Phú, Còi làm chủ công ty, bỏ tiền ra thuê mặt bằng, văn phòng và mua các công cụ, phương tiện phục vụ cho việc lừa đảo; Phú được giao nhiệm vụ quản lý nhóm có tên là “app sex” (thủ đoạn lừa đảo app sex là giả làm dịch vụ cung cấp gái mại dâm thu hút khách hàng có nhu cầu mua dâm trên mạng xã hội để lừa chuyển tiền vào tài khoản của bọn chúng), Bentley quản lý nhóm có tên là “app love” (lầu xanh) cùng phối hợp điều hành công ty.

Hàng ngày, công ty của bọn chúng đưa ra quy định thời gian làm việc từ 9 giờ 30 phút đến 23 giờ 30 phút. Các nhân viên phải làm việc liên tục, ăn uống tại chỗ. Nếu các nạn nhân không đạt chỉ tiêu lừa đảo được khách hàng thì họ bị phạt làm thêm 30 phút, chịu sự quản thúc của công ty. Họ ra khỏi công ty phải có người bảo lãnh, công việc được áp chỉ tiêu, nếu không hoàn thành sẽ bị trừ lương và hăm dọa bán đi nơi khác. Tháng 9/2023, Phú bỏ tiền để mua 9 người Việt Nam từ các công ty khác ở TP Bavet với giá 500 USD/người (trong đó có Thái, Nam, Vân, Trang, Tính) và mua 7 người khác (trong đó có Duyên, Thanh) từ các đối tượng chuyên lừa đảo người Việt sang Campuchia, đưa về công ty ép buộc làm công việc lừa đảo cho Phú và đồng bọn. Các đối tượng được Phú mua về sẽ thực hiện các công việc lừa đảo trên không gian mạng bằng việc sử dụng app sex.

Với phương thức thủ đoạn sử dụng tài khoản facebook giả để truy cập vào trang quảng cáo chào khách, hỏi nhu cầu của khách, hướng dẫn khách cài đặt và tạo tài khoản telegram rồi dùng dùng tài khoản telegram giả để nhắn tin, gửi hình ảnh phụ nữ bán dâm (giả mạo lấy trên mạng) cho khách chọn. Khi khách chọn xong, tiếp tục dùng telegram giả làm người bán dâm trò chuyện, cho khách xem hình để tạo lòng tin của khách. Sau đó, hướng dẫn khách đăng ký thẻ thành viên câu lạc bộ “lầu xanh” rồi yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản để được gặp gỡ và mua bán dâm. Thực chất, khi khách chuyển tiền thì chúng sẽ nhắn tin lại là tài khoản chưa kích hoạt hoặc yêu cầu khách đóng đủ loại tiền như tiền thuế, tiền phạt, tiền xác minh, phí định danh, phí bảo lưu, phí bình chọn sai… mục đích để lừa khách tiếp tục chuyển thêm nhiều tiền. Với thủ đoạn trên, nhóm đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo hàng loạt nạn nhân trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước thông qua các tài khoản của bọn chúng với số tiền chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng.

 

Theo: https://cand.com.vn/Lan-theo-dau-vet-toi-pham/nhieu-thu-doan-cua-doi-tuong-mua-ban-nguoi-hoat-dong-qua-khong-gian-mang-o-campuchia-i730940/