Tiểu sử tổng thống Ukraine – Volodymyr Oleksandrovych Zelensky

Volodymyr Oleksandrovych Zelensky; sinh ngày 25 tháng 1 năm 1978 tại Kryvyi Rih, tỉnh Dnipropetrovsk, Ukraine; hay tên ngắn là Volodymyr Zelensky là một chính trị gia, Tổng thống thứ 6 và hiện tại của Ukraine kể từ ngày 20 tháng 5 năm 2019. Zelensky giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine với hơn 70% số phiếu, đánh bại tổng thống đương nhiệm khi đó là Petro Poroshenko. Sáu tháng trước khi Zelensky tuyên bố ứng cử vào ngày 31 tháng 12 năm 2018, ông đã là một trong những người đi đầu trong các cuộc thăm dò dư luận cho cuộc bầu cử.
Trước khi nhậm chức, ông đã nổi tiếng với tư cách là một người dẫn chương trình, diễn viên, diễn viên hài, đạo diễn, nhà sản xuất và là nhà biên kịch. Ông là đồng sở hữu và giám đốc nghệ thuật của Kvartal-95 Studio (2003 – 2019) và Tổng sản xuất của kênh Inter TV (2010 – 2012).
Volodymyr Zelensky đã tham gia sản xuất hơn hai mươi bộ phim và phim truyền hình với tư cách là một diễn viên.
Trong thời gian 2015 – 2018, Volodymyr Zelensky đóng vai Vasyl Holoborodko trong phim truyền hình có tựa đề “Đầy tớ của nhân dân” – một giáo viên lịch sử được bầu làm Tổng thống Ukraine. Bộ phim truyền hình này đã nhiều lần bị buộc tội quảng cáo chính trị, và ba tập đầu tiên mùa thứ ba của bộ phim đã được phát hành ngay trước vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống năm 2019. Trong đó Volodymyr Zelensky tham gia với tư cách là người được đề cử và giành được số lượng phiếu bầu lớn nhất. Sau khi giành chiến thắng trong vòng bầu cử thứ hai, ông được bầu làm Tổng thống Ukraine.

Tổng thống Zelensky họp báo tại thủ đô Kiev của Ukraine hôm 10/5. Ảnh: AFP
Tổng thống Zelensky họp báo tại thủ đô Kiev của Ukraine hôm 10/5. Ảnh: AFP

Ông đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga vào ngày 24 tháng 2 năm 2022 khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine. Cùng trong ngày 24 tháng 2 năm 2022, ông đã ban bố Thiết quân luật và lệnh Tổng động viên trên toàn quốc.
Zelensky sinh ngày 25 tháng 1 năm 1978 tại Kryvyi RihCộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Ukraine (nay là Ukraine), có cha mẹ là người Do Thái.
Cha của ông, Oleksandr Zelensky, là một tiến sĩ khoa học, giáo sư, trưởng khoa tin học và công nghệ thông tin tại Viện Kinh tế Kryvyi Rih. Mẹ của ông, Rimma Zelenska, từng làm kỹ sư.
Trước khi vào trường ngữ pháp, ông đã sống bốn năm tại Mông Cổ (ở thành phố Erdenet), nơi cha Volodymyr Zelensky làm việc. Năm 16 tuổi, ông hoàn thành kỳ thi TOEFL tại Dnipro và nhận được tài trợ để sang Israel du hc, nhưng không xuất cảnh vì cha ông (ông Oleksandr Zelensky) không cho phép. Ông được đào tạo về luật tại Viện Kinh tế Kryvyi Rih và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Kyiv. Tuy nhiên, sau này ông không hành nghề luật chuyên nghiệp.
Ông chưa bao giờ làm việc trong chuyên ngành của mình, ngoại trừ hai tháng thực tập.