Uy lực của trực thăng tấn công Nga tham chiến tại Ukraine

Các máy bay trực thăng tấn công của Nga như Ka-52, Mi-28 và Mi-35 đã để lại nhiều dấu ấn trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã công bố nhiều video về việc sử dụng máy bay trực thăng chống lại các mục tiêu của lực lượng vũ trang Ukraine. Thậm chí, gần đây Bộ Quốc phòng Anh đã dành những lời khen cho máy bay trực thăng tấn công và tên lửa của Nga.

“Trong các cuộc giao tranh không ngừng, quân đội Nga đã giành được lợi thế ở miền nam Ukraine, đặc biệt là với các máy bay trực thăng tấn công sử dụng tên lửa tầm xa nhằm vào các mục tiêu mặt đất”, Bộ Quốc phòng Anh viết trên Twitter.

Hôm 26/6, Bộ Quốc phòng Nga công bố đoạn video ghi lại cảnh phá hủy các phương tiện bọc thép của lực lượng vũ trang Ukraine theo hướng Zaporizhzhia.

“Máy bay trực thăng trinh sát và tấn công Ka-52 của Nga sau khi phát hiện mục tiêu đã tiêu diệt phương tiện của đối phương bằng tên lửa dẫn đường”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, hôm 15/6, trực thăng Ka-52 đã phá hủy 2 xe tăng của lực lượng vũ trang Ukraine bằng tên lửa dẫn đường.

Trước đó, hồi tháng 5, Bộ Quốc phòng Nga công chiếu đoạn video ghi lại quá trình tác chiến của các kíp lái trực thăng tấn công Mi-28N.

“Trong quá trình chiến đấu, các phi công của quân đội Nga đã phóng tên lửa vào các cứ điểm kiên cố của các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Ukraine”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Đồng thời, hôm 9/6, tập đoàn sản xuất vũ khí Nga Kalashnikov đã công bố một video trên kênh Telegram với mô tả: “Việc phá hủy xe chiến đấu bộ binh M2A2 Bradley của Mỹ trong chiến dịch quân sự đặc biệt bằng cách sử dụng tên lửa Vikhr-1 được sản xuất bởi Kalashnikov”.

Tên lửa dẫn đường phóng từ trên không Vikhr-1 được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất đang di chuyển được bảo vệ bằng giáp phản ứng nổ, cũng như các mục tiêu trên không bay ở tốc độ trung bình.

Tổ hợp hoạt động hiệu quả vào ban ngày, ban đêm và trong điều kiện thời tiết bất lợi, đồng thời duy trì khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt đất và trên không. Trọng lượng 59kg. Phạm vi tấn công mục tiêu lên tới 8.000m. Độ xuyên giáp 750mm.

Bên cạnh đó, tổ hợp nghiên cứu – chế tạo “Tổ hợp chính xác cao” của Tập đoàn Rostec cho biết, việc chuyển giao tên lửa 305E cho quân đội Nga đang được tiến hành theo kế hoạch. Nó cũng được tích hợp vào hệ thống vũ khí của máy bay trực thăng sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

Tên lửa dẫn đường hạng nhẹ 305E lần đầu tiên được giới thiệu tại triển lãm Army-2021. Phạm vi bay là 14.500m, vượt xa đáng kể phạm vi bay của vũ khí dẫn đường trực thăng hiện đại. Tên lửa có thể tăng tốc lên tới 230m/s, nặng 105kg và mang đầu đạn năng suất cao 25​​kg có khả năng phá hủy công sự và xe bọc thép hạng nặng.

“Thiết bị quân sự của Nga luôn thể hiện hiệu quả, độ tin cậy cao và tiếp tục thể hiện thành công những phẩm chất này trong sử dụng thực chiến”, Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga cho biết hôm 3/6 khi bình luận về những tuyên bố tiêu cực của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace liên quan đến vũ khí từ Nga.

“Vũ khí và thiết bị quân sự của Nga luôn thể hiện tính hiệu quả, độ tin cậy cao và tiếp tục thể hiện thành công những phẩm chất này trong thực chiến. Chúng tôi nhận thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với vũ khí của Nga ở nước ngoài, đặc biệt là máy bay chiến đấu và trực thăng chiến đấu, xe bọc thép, hệ thống tên lửa phóng loạt,…”, Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga nhấn mạnh.

Một số hình ảnh trực thăng tấn công của Nga:

Bình Nguyên

Theo: https://infonet.vietnamnet.vn/uy-luc-cua-truc-thang-tan-cong-nga-tham-chien-tai-ukraine-5021032.html