Chuyên mục dành riêng cho nhà tuyển dụng

696 Lượt xem

Xu hướng tuyển dụng nhân viên ở ngành nghề  viec lam ban thoi gian ngày nay đang được các nhà tuyển dụng ứng dụng mạng trực tuyến để đăng tin tìm việc làm. Tuy nhiên không phải ai cũng có những kỹ năng để đăng tin tuyển dụng hiệu quả, vậy phải làm thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Chia sẻ những kỹ năng về đăng tin tuyển dụng trực tuyến

Đây là thắc mắc của hầu hết nhà tuyển dụng băn khoăn trong quá trình tuyển dụng nhân sự cho các vị trí còn trống. Thông thường, các kênh truyền tải thông tin truyền thống bao gồm báo đài, truyền hình, tờ rơi,... nhưng ngày nay nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin và mạng internet, việc ứng dụng các trang tuyển dụng - tìm việc làm trực tuyến ngày càng được phổ biến rộng rãi, nhà tuyển dụng có nhu cầu tìm nhân viên cho doanh nghiệp mình chỉ cần đăng tin TUYEN DUNG VIEC LAM  lên các trang mạng, ngay sau đó ứng viên có nhu cầu sẽ nhanh chóng tiếp cận, liên hệ và nộp hồ sơ ứng tuyển. Tuy nhiên làm thế nào để những tin đăng đó thu hút được nhiều ứng viên nhất, chúng ta cùng tìm hiểu một vài yếu tố sau:

Đặt chủ đề hiệu quả

chuyên mục dành cho nhà tuyển dụng 3

Ghi chủ đề cuốn hút là chìa khóa để chinh phục người tìm việc tiếp cận tin đăng tuyển đó. Nó có thể tóm tắt mọi thứ mà ứng viên đang mong muốn, kích thích trí tò mò của người đọc. Các bạn có thể thay đổi đề tài khi mà đăng tin, tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn cần soạn một tiêu đề lôi cuốn, tổng quát việc làm mà doanh nghiệp bạn đang cần tuyển. Điều đó sẽ tốt hơn rất nhiều.

Lấy mẫu tin tuyển dụng vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng sau đây làm ví dụ. Chỉ riêng tiêu đề: “Hãy giành lấy công việc nhân viên chăm sóc khách hàng!” thôi cũng đủ để thu hút sự chú ý. So với tiêu đề của một doanh nghiệp khác “Tuyển nhân viên chăm sóc khách hàng”, bạn cũng có thể tự đánh giá được doanh nghiệp nào sẽ có nhiều người ứng tuyển rồi chứ.

Tại sao mình phải gửi đến vị trí đó?

Đây là câu hỏi mà bạn nên đặt ra khi viết tin dụng giúp bạn đặt vào vị trí của các ứng viên nhằm viết làm sao để thu hút họ gửi CV ứng tuyển vào công ty của mình. Vì vậy, bạn nên viết tin tuyển dụng chi tiết về yêu cầu công việc, mô tả công việc làm cho vị trí ứng tuyển cũng như những kiến thức, kỹ năng mà ứng viên sẽ học được khi làm việc tại công ty mà ứng viên đạt được. Tất cả các yêu cầu kinh nghiệm quan trọng thật, nhưng bạn nên chú ý mô tả các mức lương ứng viên được hưởng bên cạnh một vài yêu cầu quan trọng của việc làm.

Phần nội dung ngắn gọn, gợi nhiều sự tò mò của một tin tuyển dụng nhân viên Chăm sóc khách hàng: “Cuộc xổ số sẽ được tổ chức vào ngày mai. Hãy gửi hồ sơ của bạn cho chúng tôi để đăng ký tham dự. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ chiến thắng để có cơ hội làm việc với những khách hàng đáng mến, những người luôn rất cần sự giúp đỡ của bạn để có thể khai thác hết những tiện ích của trung tâm đào tạo trực tuyến của chúng tôi….”

chuyên mục dành cho nhà tuyển dụng 1

>>>Xem thêm: baodientuvn.com - Nếu mà không muốn bị lừa đảo trong khi tìm việc cần tham khảo chia sẻ sau

Chú ý về bố cục khi viết bài

Một trong những kênh thông tin hỗ trợ nhà tuyển dụng đó là thông qua các trang web tuyển dụng trực tuyến, đây là một phương pháp đăng tin tuyen dung viec lam hiệu quả thu được lượt ứng viên tiếp cận nhanh chóng và đông đảo hơn. Những trang tuyển dụng như vậy sẽ có tính năng đáp ứng mong muốn tuyển dụng nhân sự của công ty bằng việc đăng thông tin tuyển dụng thông qua nhữngtrang web có lượng người dùng lớn có thể lên tới hàng trăm nghìn lượt người dùng mỗi ngày. Do đó mà tin đăng tuyển dụng làm sao có nội dung và bố cục chỉn chu, thể hiện sự chuyên nghiệp và hấp dẫn được người đọc luôn là điều đáng phải quan tâm nhất. 

Bộ phận tuyển dụng cần chú ý tới nội dung

Rất nhiều nhà tuyển dụng luôn hời hợt tới cách trình bày câu văn của tin đăng tuyển nhân viên, cần phải trình bày nội dung về công việc một cách chân thực và rõ ràng, đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin về yêu cầu công việc chi tiết, về những yêu cầu kỹ năng, đồng thời cần phải thể hiện được quyền lợi dành cho người lao động khi đảm nhận công việc ở vị trí đó là gì. Nếu nội dung hời hợt không rõ ràng có thể khiến cho người đọc hoài nghi về tính chân thực của tin đăng tuyển đó. Khi đăng tải thông tin lên mạng là mọi người phải biết, tốc độ lan truyền vô cùng mạnh mẽ và nhanh chóng, số lượng thông tin thì phong phú vô tận. Nếu không cẩn thận bạn sẽ chịu những hậu quả khôn lường. 

chuyên mục dành cho nhà tuyển dụng 2

Những thông tin cần có trong tin đăng tuyển 

Cần soạn cụ thể khi anh chị mô tả về các tin của doanh nghiệp các bạn tiêu biểu là: địa chỉ website, hiện có có bao nhiêu năm đi làm, công ty các bạn hiện có lượng nhân sự là bao. Điều này có thể gia tăng sự tin tưởng của người tìm việc. Để có thể tin tuyển dụng trở nên hấp dẫn bạn hãy để keyword vào trong đề tài, trình bày yêu cầu cụ thể và cần phải ghi thông tin liên lạc nếu như Nguoi tim viec có nhu cầu.

Như vậy, khi có nhu cầu đăng tin tuyển nhân sự, bạn cần chú ý tới tiêu đề, nội dung tin, thông tin doanh nghiệp của mình để ứng viên có thể liên lạc để ứng viên có thể nắm rõ chi tiết tất cả những điều mà bạn muốn nói, mà bạn mong muốn ở các ứng viên cho vị trí ứng tuyển mà công ty mình đang cần.

Những kênh tuyển dụng hiệu quả nhất mà doanh nghiệp có thể sử dụng

Thăng chức

Công ty có thể tuyển dụng nhân sự cho các vị trí trống bằng cách thăng chức cho các nhân viên hiện tại. Hình thức này giúp tiết kiệm một phần không nhỏ thời gian, tiền bạc và nỗ lực cho công ty bởi hoạt động đào tạo được giảm bớt do nhân viên đã quen thuộc với văn hóa và phong cách làm việc. Ngoài ra biện pháp này cũng khuyến khích nhân viên trong công ty làm việc hiệu quả và chăm chỉ hơn.  

Thi tuyển nội bộ

Biện pháp này thường được áp dụng khi cần tìm kiếm ứng viên cho các vị trí cao cấp. Thông báo tuyển dụng sẽ được dán ở bảng thông tin của văn phòng và những người quan tâm phải gửi đơn ứng tuyển về cho bộ phận nhân sự để được có mặt trong kỳ thi. Những ứng viên thành công sẽ được lựa chọn cho các vị trí cao hơn. 

Biện pháp này được đánh giá là giúp quá trình tuyển chọn trở nên công bằng và minh bạch hơn. Các doanh nghiệp trong nước hoàn toàn có thể áp dụng và điều chỉnh quy mô kỳ thi cho phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của công ty mình. 

Luân chuyển nhân sự

chuyên mục dành cho nhà tuyển dụng 4

Ngày nay có nhiều công ty xem việc luân chuyển nhân sự như một hình thức tuyển dụng. Tuy “rượu cũ” nhưng “bình mới”. Những nhân viên tài năng ở các chi nhánh khác nhau có thể được luân chuyển về chi nhánh thiếu người. Hình thức này không chỉ đáp ứng nhu cầu nhân lực, mà còn giúp công ty giải quyết được nhiều vấn đề “mềm” khác, như xung đột giữa các nhân viên, hay nhu cầu cá nhân của nhân viên khi muốn tìm địa điểm làm việc gần gũi với gia đình hơn, phù hợp với nhu cầu hơn...

Sử dụng nhân viên đã nghỉ hưu

Những nhân viên đã nghỉ hưu vẫn là một “kho báu lớn” của công ty nhờ kinh nghiệm và sự am hiểu công việc của họ. Vì vậy, việc có họ trong hàng ngũ cố vấn hoặc công tác chính thức sẽ giúp công ty tiết kiệm được rất nhiều chi phí đào tạo và tuyển dụng mới. Tuy nhiên hình thức này chỉ nên được xem là tạm thời. Dù sao tre vẫn già và măng vẫn cần mọc lên.

Quảng bá nội bộ

Thông tin tuyển dụng sẽ được quảng bá trên bảng tin của các phòng ban và những người quan tâm sẽ có quyền ứng tuyển. Biện pháp này thích hợp với những nhân viên đang muốn chuyển sang phòng ban hoặc chi nhánh khác của công ty. 

Đề cử nội bộ

Phòng nhân sự có thể yêu cầu các nhân viên hiện hành đề cử người mà họ cho là phù hợp cho vị trí mới. Các nhân viên là người ý thức rõ nhất về yêu cầu và tính chất công việc, vì vậy đề cử của họ sẽ tương đối chẩn xác.
 
Có thể thấy các hình thức tuyển dụng nội bộ nhìn chung đều tiết kiệm thời gian và chi phí. Xác suất tìm kiếm được những người phù hợp với doanh nghiệp cũng khá cao. Đặc biệt kênh tuyển dụng này khuyến khích nhân viên cải thiện năng suất, chất lượng và lòng trung thành đối với doanh nghiệp. 

Tuy nhiên nhược điểm của các phương pháp tuyển dụng này là phần nào tạo ra giới hạn trong việc tìm kiếm những gương mặt mới, những nhân tài mới cho doanh nghiệp. Góc nhìn bị giới hạn trong những nhân viên hiện tại của công ty và khả năng về sự thiếu công bằng hay bất mãn nội bộ xảy ra cũng là khá cao. Vì vậy doanh nghiệp cần có sự cân bằng với các hình thức tuyển dụng hướng ra bên ngoài công ty.

Các công ty nhân sự 

Các công ty dịch vụ headhunt với hệ thống networking chất lượng là giải pháp chuyên nghiệp và hiệu quả giúp công ty tìm kiếm được các ứng viên phù hợp, đầy đủ và kịp thời. Các công ty này sẽ cam kết về số lượng, chất lượng và thời gian, đổi lại doanh nghiệp phải mất một khoản chi phí kha khá; vậy nên thường chỉ phù hợp cho các vị trí nhân viên cấp trung và cao. 

Tuyển dụng trực tiếp tại các trường
 
Trong phương thức này, công ty sẽ chọn lọc các ứng viên trực tiếp từ nơi đào tạo như trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trường dạy nghề,... Cách làm này giúp công ty tiếp cận với những sinh viên trẻ, nhiệt huyết ngay từ những ngày đầu.

Cụ thể, doanh nghiệp có thể liên hệ với ban chủ nhiệm khoa hoặc các trung tâm việc làm của trường để nhận được sự tư vấn. Nếu có mối quan hệ tốt với nhà trường, họ thậm chí có thể xin được thông tin ứng viên phù hợp để chủ động liên hệ. Nếu cần số lượng lớn, doanh nghiệp có thể phối hợp tổ chức ngày hội tuyển dụng của công ty tại trường và sử dụng các văn phòng lưu động để có thể liên hệ trực tiếp với người tìm việc.

chuyên mục dành cho nhà tuyển dụng 5

Đăng quảng cáo trên báo, phát tờ rơi

Đây có lẽ là một trong những hình thức truyền thống và “kinh điển” nhất với giới tuyển dụng. Hình thức này đảm bảo một lượng tiếp cận lớn, và có lẽ là lớn nhất so với các hình thức đã kể trên. Hình thức này thường phù hợp với lao động phổ thông.

Đăng tin trên các trang tuyển dụng 

Với sự lỗi thời của báo giấy và độ phổ cập Internet ngày càng tăng, có rất nhiều trang tin tuyển dụng xuất hiện như những trung tâm mô giới việc làm online. Với lượng lớn dữ liệu ứng viên, ngoài việc đăng tin miễn phí, các trang tin này cung cấp thêm nhiều dịch vụ như chủ động đề xuất ứng viên phù hợp, đăng tin quảng cáo tại vị trí nổi bật, hỗ trợ quảng cáo trên nhiều nền tảng khác nhau,... Biện pháp này là một trong các giải pháp tuyển dụng nở rộ trong những năm gần đây, và sẽ còn tiếp tục tăng trong những năm tới. 

Truyền thông qua mạng xã hội

Thời gian sử dụng mạng xã hội trung bình của người Việt Nam là rất lớn. Chính vì vậy tiềm năng tuyển dụng qua mạng xã hội cũng vô cùng hứa hẹn. Có rất nhiều nhóm tuyển dụng trên Facebook có sự tham gia đông đảo của các ứng viên đang tìm kiếm cơ hội việc làm, lẫn người làm nhân sự của các công ty. Do đối tượng sử dụng thành thạo mạng xã hội thường là những người trẻ, hình thức này giúp doanh nghiệp tiếp cận được với những ứng viên trẻ tuổi và có background đa dạng. 

Nhìn chung các phương pháp tuyển dụng bên ngoài giúp doanh nghiệp tìm kiếm được nhiều gương mặt mới và góp phần tạo nên luồng sinh khí mới mẻ cho công ty. Do lượng tiếp cận lớn và đa dạng, các hình thức này thường trở nên cạnh tranh và cũng được đánh giá là công bằng và minh bạch hơn tuyển dụng nội bộ. Tuy nhiên yếu tố chi phí, thời gian, công sức tổ chức tuyển chọn, đào tạo nhân viên sẽ khiến các doanh nghiệp thực sự cân nhắc khi đề cập đến những biện pháp này.

Doanh nghiệp cần chủ động nghiên cứu nhu cầu và khả năng của mình, cũng như phối hợp linh hoạt cả hai nhóm kênh tuyển dụng: nội bộ và tuyển dụng hướng ra bên ngoài để đạt được kết quả tuyển dụng tốt nhất.