Một số sai lầm của SV lúc đi làm thêm

576 Lượt xem

Việc sinh viên đi làm thêm đang quá phổ biến và là một điều mà các bạn sinh viên nên thực hiện trong thời gian học ở giảng đường. Nhưng, bên cạnh chuyện đi làm của học sinh - sinh viên vẫn còn rất nhiều việc đáng quan tâm. Nhất là trong quá trình tim viec lam them, sinh viên cần làm thế nào để có thể tìm kiếm cho mình một công việc làm thêm phù hợp.

sinh vien lam them

Những công việc làm thêm như gia sư, tiếp thị, bán hàng, làm công tác viên viết bài, dịch thuật hay cộng tá viên kinh doanh, chăm sóc khách hàng đều cho bạn những kinh nghiệm, kỹ năng làm việc thực tế rất thiết thực, bổ ích cho bạn sau khi ra trường. Đây là lúc mà bạn có thể cọ sát với thực tế công việc, học hỏi cũng như cảm nhận được lao động làm việc kiếm tiền bên ngoài xã hội.

Sinh viên có nên đi làm thêm không? 

Câu chuyện làm thêm của sinh viên luôn là câu chuyện muôn thuở và được rất nhiều sinh viên và phụ huynh đau đầu. Để hiểu thêm về vấn đề này bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết sau. 

Sinh viên vừa du học vừa làm thêm 

Với những người bắt đầu bước vào đời sống sinh viên đều có khát khao kiếm được tiền tiêu. Để kiếm được tiền không phải là điều dễ dàng, khi bắt đầu công việc làm thêm đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị bó buộc vào khing giờ nhất định. Tiền kiếm được nhưng sẽ phải đánh đổi thời gian, sức lực, đôi khi là cả việc học hành của mình. Tuy nhiên, sinh viên vẫn có thể bỏ ra một khoảng thời gian nhất định để làm thêm, đây không chỉ đơn giản là công việc giúp bạn kiếm thêm thu nhập mà còn giúp bạn có thể tích lũy được kinh nghiệm quý báu trong quá trình làm việc sau này. 

Kinh nghiệm mới là yếu tố hàng đầu

Nhiều sinh viên khi tìm việc làm thêm không chỉ với mục đích kiếm tiền mà còn bổ trợ cho công việc sau này của mình. Nếu bạn may mắn tìm kiếm được một công việc đúng chuyên ngành sẽ rất tốt cho quá trình làm việc sau này, nhưng nếu tìm được một công việc bình thường thì bạn vẫn có thể rèn luyện được kỹ năng mềm dành cho mình. 

Bình quân mỗi bạn sinh viên sẽ có đến 4 - 5 năm cho chương trình đào tạo tùy vào chuyên ngành. Chừng ấy thời gian cũng có thể đủ cho bạn tích lũy được kinh nghiệm, tiền bạc để phục vụ cho cuộc sống và tương lai sau này. Chắc chắn với những kinh nghiệm mà bạn đã có được sẽ giúp bạn may mắm tìm được công việc phù hợp nhất. 

sinh viên có nên đi làm thêm

Chấp nhận những công việc không lương

Nhiều bạn sinh viên quá vội vàng lao mình vào kiếm tiền mà quên mất đi nhiệm vụ học tập của bản thân. Bạn nên nhớ rằng muốn có được một công việc phù hợp với bản thân bạn cần tìm cho mình một công việc gần nhất với chuyên môn của mình. Chấp nhận làm thực tập không lương hoặc làm công việc không cần nhận lương để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Có thể những công việc không có lương sẽ khiến bạn chán nản nhưng nếu học hỏi được kinh nghiệm cho mình thì bạn có thể dễ dàng tìm được việc làm theo đúngc chuyên môn khi ra trường. 

Hiện tại các công việc part time vô cùng đa dạng, bạn băn khoăn không nên lựa chọn công việc gì phù hợp với ngành nghề của mình thì có thể tìm đến các công việc như dịch thuật, cộng tác trong các sự kiện,...hãy luôn biết chấp nhận làm việc không lương để đổi lấy những kiến thức, kinh nghiệm và hành trang cho mình sau này. Thời gian đầu có thể là khó khăn đối với bạn, nhưng nếu bạn chịu khó học hỏi và tiếp thu thì bạn sẽ nhận được những thành quả xứng đáng nhất. 

Phụ bán hàng, quán cà phê

Nhắc đến các công việc làm thêm chắc hẳn sẽ nhiều bạn nghĩ ngay đến các công việc như phụ quán ăn, quán cà phê,...bởi lẽ đây là những ngành nghề dịch vụ được khá nhiều sinh viên lựa chọn. Chỉ cần bạn có thời gian rảnh là có thể kiếm được một công việc phục vụ, bưng bê đủ mọi yêu cầu. Tuy nhiên bạn cũng nên xem xét mình sẽ được gì và mất gì trong công việc này. 

Đầu tiên là bạn kiếm được tiền và biết được giá trị đồng tiền, nhưng nếu làm lâu dần bạn sẽ không thể tạo ra được động lực, tư duy. Với những ai chưa từng làm sẽ luôn nghĩ rằng nó cũng không có gì to tát và nặng nhọc, nhưng với sinh viên bạn cần cân nhắc lựa chọn cho mình một công việc yêu cầu sự sáng tạo, phát triển chứ không phải là công việc đơn thuần là lắng nghe người khác. 

Nhiều sinh viên không nghĩ rằng mình sẽ đi làm thêm

Không phải vì gia đình khá giả hay do lười biếng nhưng nhiều bạn sinh viên có suy nghĩ không bao giờ đi làm thêm và chỉ tập trung vào việc học. Tuy nhiên bạn cũng nên gạt bỏ ngay ý nghĩ này. bởi khi làm thêm bạn sẽ có thêm trải nghiệm trong công việc, cuộc sống. Từ đó sẽ phục vụ tốt hơn cho cuộc sống sau này của mình. Việc vận dụng trí óc vào công việc tìm tòi sẽ kích thích sự sáng tạo của bạn trong công việc.

Với những bạn sinh viên không có đủ kinh phí để học tập và buộc phải đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập thì bạn hãy nghĩ đó là một công việc để bạn tích lũy kinh nghiệm tốt nhất cho bản thân mình. 

Những sai lầm khi đi tìm việc mà sinh viên cần tránh mắc phải

Thích việc nhàn hạ, lương cao

Hiện tượng này thường bắt gặp ở học sinh - sinh viên đi làm thêm mong muốn những thông tin tuyển dụng ở đâu việc nhẹ nhàng, chỉ ngồi ở nhà làm mà vẫn được hưởng thu nhập nhiều là ngay lập tức nộp hồ sơ xin việc mà không kiểm tra độ tin cây của tin tuyển dụng. Vì không có cái gì là dễ dàng, đặc biệt là kiếm tiền và bạn rất có thể bị bọn lừa đảo lợi dụng vì ý nghĩ này.

>>>Xem thêm: baodientuvn.com - Nếu mà không muốn bị lừa đảo trong khi tìm việc cần tham khảo chia sẻ sau

việc làm thêm sinh viên

Lợi dụng sự phát triển của mạng lưới thông tin việc làm trang mạng, trên một số trang tim viec lam them xuất hiện một số doanh nghiệp giả danh với hình thức vô cùng tinh vi giống như một công ty tư vấn việc làm, tận dụng sự nhẹ dạ, cả tin và mong muốn tìm được việc làm của sinh viên để lừa đảo lấy tiền. Nhiều sinh viên mắc bẫy lừa mất tiền. Vì thế bạn cần chú ý trước vô vàn tin tức việc làm hiện nay để có được một công việc làm thêm tốt cho mình.

Đến nơi phỏng vấn, những đối tượng này sẽ yêu cầu sinh viên phải đóng một khoản phí gọi là phí tuyển dụng và hẹn tới khi nào có việc làm sẽ gọi. Nhưng người lao động đợi chờ mãi mà không thấy chúng gọi điện đi làm trong khi tiền thì đã đóng rồi. Nhiều người sốt ruột quá gọi lại thì được thông báo là chưa tìm được việc phù hợp và những lần sau gọi điện cũng đều nhận được câu trả lời như vậy. Số tiền sinh viên bị lừa thường chỉ vài trăm nghìn nên nhiều người đành chịu mất. Đây là phương thức lừa đảo phổ biến hiện nay nhưng  nhiều sinh viên vẫn thường xuyên bị lừa. 

Tư tưởng làm thêm cho vui

Mỗi một người ai cũng có ý định riêng khi đi làm thêm, có thể là kiếm thu nhập chi trả cho nhu cầu thuê nhà trọ, hỗ trợ gia đình hoặc bổ sung một số kỹ năng cho bản thân. Nhưng mà cũng có nhiều sinh viên làm thêm cùng với mong muốn bổ sung kinh nghiệm với mục đích khi mà tốt nghiệp có thể xin được việc làm nhanh chóng.

Nhưng cũng có nhiều sinh viên đi làm thêm với mục tiêu chỉ để cho vui vì gia đình có đủ tiền chu cấp, vì họ không muốn làm việc vất vả. Đó chính là một suy nghĩ rất lệch lạc, vì việc đó làm cho bỏ phí thì giờ và không hề giúp cho bạn đi xa và giúp ích cho bản thân sau này. Bạn sẽ không hỏi hỏi được kinh nghiệm, kỹ năng thực tế nào ra hồn ngoài việc ghi được vài dòng vào CV xin việc. Đặc biệt sau này bản thân bạn sẽ khó khăn khi đối mặt tới cuộc chiến tìm việc quyết liệt. Do vậy, cần nghiêm túc và xem vấn đề đi làm chính là một nhiệm quan trọng giống như học tập.

Luôn sẵn sàng đổi việc nếu như cảm thấy  một chút mệt mỏi

Bất kỳ công việc nào cũng có một vài thách thức phải chịu đựng mỗi công việc đều cần có thì giờ để thích ứng. Do đó, Người tìm viêc nên cố gắng và không vì 1 chút nặng nhọc dẫn đến nản chí khi tìm việc.

Đôi lúc bạn đang thực hiện một công việc mà bạn nhận thấy chẳng thích hợp, trái lại sợ kiếm một công việc bởi các bạn sợ phỏng vấn, thích nghi đến công việc mới. Nếu như các bạn đang bắt gặp tình trạng như vậy thì bạn nên suy nghĩ lại. Việc đó sẽ rèn luyện cho các bạn sự kiên nhẫn về những ngày xin việc sau này.

sinh viên có nên đi làm thêm không?

Chỉ cần làm thêm xem nhẹ việc học

Đúng là việc đi làm thêm rất tốt nhưng ngược lại không phải vì thế mà các bạn lơ là việc học. Nếu làm thêm mang lại kinh nghiệm thì đến trường giúp cho bạn bổ sung học vấn cùng những kiến thức chuyên ngành.

Bạn cần thu xếp giữa thời gian giữa việc học vấn đề làm thêm, bởi giữa một bên là việc làm thêm cùng với mức lương tạm thời một bên là bằng tốt nghiệp  với công việc ổn định thì bạn nên lựa chọn học tập để phục vụ tốt cho công việc sau này của mình. 

Sinh viên đi làm thêm sẽ là việc tuyệt vời nhưng khi mà xin việc làm việc bạn nên để ý một vài điều để có thể đề phòng mắc sai không có. Với hàng trăm tin đăng tuyển dụng thời vụ hàng ngày ngay các trang tìm việc làm tốt nhất. Khi đó bạn sẽ lựa chọn được tất cả những công việc thời vụ phù hợp với bản thân. Chúc các bạn nhanh chóng tìm được công việc phù hợp!