9 vạn quân NATO đang ở gần biên giới Nga, Moscow bóc phốt âm mưu của liên quân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cho biết, cuộc tập trận lớn nhất của NATO kể từ Chiến tranh Lạnh đang được tổ chức gần biên giới Nga, cho thấy khối do Mỹ đứng đầu đang “chuẩn bị nghiêm túc” cho một cuộc xung đột tiềm tàng với Moscow.

9 vạn quân NATO đang ở gần biên giới Nga, Moscow bóc phốt âm mưu của liên quân- Ảnh 1.

   Xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abrams của Quân đội Mỹ vượt sông Vistula trong cuộc tập trận quân sự NATO Dragon 24 vào ngày 05/3/2024 gần Gniew, Ba Lan. Ảnh Getty 

Cuộc tập trận Steadfast Defender, với sự tham gia của khoảng 90.000 binh sĩ từ tất cả 32 quốc gia thành viên NATO và 1.100 phương tiện chiến đấu, bắt đầu vào cuối tháng 1 và sẽ kết thúc vào tháng 5.

Theo kịch bản tập trận, “các hành động của liên minh chống lại Nga đang được thực hiện bằng cách sử dụng tất cả các công cụ, bao gồm cả vũ khí lai và vũ khí thông thường”, bà Zakharova cho biết trong một tuyên bố hôm 4/5.

Zakharova nói: ” Chúng tôi phải thừa nhận rằng NATO đang chuẩn bị nghiêm túc cho một ‘cuộc xung đột tiềm tàng’ với chúng tôi “.

Nhà ngoại giao này bình luận về những cáo buộc của NATO hồi đầu tuần rằng Nga bị cáo buộc thực hiện “các hoạt động hỗn hợp” trên đất của các nước thành viên mà họ khẳng định là mối đe dọa đối với an ninh của họ. Những hành động này bao gồm “phá hoại, hành vi bạo lực, can thiệp mạng và điện tử, các chiến dịch thông tin sai lệch và các hoạt động kết hợp khác”, NATO cho biết trong một tuyên bố ngày 3/5.

Bà  Zakharova bác bỏ các cáo buộc là “thông tin sai lệch” và cố gắng chuyển sự chú ý của công chúng khỏi các hoạt động của chính NATO.

Quan chức này cho biết, khối và sự lãnh đạo của từng quốc gia thành viên đang “gia tăng mức độ cuồng loạn chống Nga nhằm biện minh cho quy mô quân sự hóa chưa từng có ở châu Âu”.

Theo nhà ngoại giao này, chính NATO đã phát động “một cuộc chiến hỗn hợp chống lại Nga trong mọi môi trường hoạt động và ở mọi hướng địa lý”. Ngoài ra, các thành viên khối còn tích cực tham gia vào cuộc xung đột Ukraine. Bà  Zakharova nói thêm, họ không chỉ cung cấp cho Kiev hỗ trợ tài chính mà còn cung cấp vũ khí và dữ liệu tình báo – sau đó được sử dụng “để tấn công dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự ở Nga”.

Hồi tháng 3, Thư ký Hội đồng Bảo an Nga Nikolay Patrushev nói rằng cuộc tập trận Steadfast Defender 2024 của NATO đang “làm gia tăng căng thẳng và gây bất ổn tình hình thế giới” bằng cách mô phỏng một cuộc đối đầu quân sự với Moscow. Quan chức này mô tả khối này là một “công cụ quan trọng” được Mỹ sử dụng để gây áp lực và ảnh hưởng lên các quốc gia khác. Ông nhấn mạnh NATO đã đến thẳng biên giới phía Tây của Nga và đang chuẩn bị cho các cuộc xung đột trong tương lai.

Trong những tháng gần đây, nhiều quan chức cấp cao từ các quốc gia thành viên NATO tuyên bố rằng Moscow đang lên kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công chống lại khối quân sự này trong những năm tới.

Nga đã nhiều lần phủ nhận những tuyên bố đó, trong đó Tổng thống Vladimir Putin nói rằng nước này “không có lợi ích… về mặt địa chính trị, kinh tế hay quân sự… trong việc tiến hành chiến tranh chống lại NATO”.

 

Theo: https://danviet.vn/9-van-quan-nato-dang-o-gan-bien-gioi-nga-moscow-boc-phot-am-muu-cua-lien-quan-20240505170345171.htm