“Điểm mặt” những gói thầu ở TP Hồ Chí Minh có sự tham gia của Tập đoàn Thuận An

Ngày 25/12/2023, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố đã có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của gói xây dựng đường Vành đai 3, đoạn qua TP Hồ Chí Minh.

Trong đó, đơn vị trúng thầu là Liên danh giữa Công ty CP Tập đoàn Thuận An với 8 doanh nghiệp khác đã trúng gói thầu trị giá hơn 2.303 tỷ đồng để xây dựng 2,35km đường Vành đai 3, đoạn qua TP Thủ Đức. Đây là gói thầu có vốn đầu tư công, được đấu thầu rộng rãi và gói thầu này gồm phần xây lắp, phần khảo sát và thiết kế bản vẽ thi công, thời gian thực hiện trong gần 3 năm.

5.jpg -0
Một nhà thầu thi công kè bờ kênh Tham Lương.

Trước đó, ngày 19/12/2022, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP Hồ Chí Minh cũng liên tiếp có 2 quyết định về phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu XL-05 với đoạn từ cầu Tân Kỳ Tân Quý đến cầu Bưng và gói thầu XL-06 đoạn từ cầu Bưng đến cầu Tham Lương của Dự án Xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên, được đầu tư bằng vốn ngân sách.

Trong đó gói thầu XL-05 có chiều dài 3,05km, giá trúng thầu gần 562 tỷ đồng do Liên danh Công ty CP phát triển XD và TM Thuận An (tên trước đây, từ năm 2023 đến nay được đổi thành Công ty CP Tập đoàn Thuận An) và 5 doanh nghiệp khác trúng thầu. Gói thầu XL-06 với chiều dài 2,85km, giá trúng thầu là hơn 458,3 tỷ đồng, Liên danh trúng thầu gồm Công ty CP phát triển XD và TM Thuận An cùng 4 công ty khác, trong đó có một vài doanh nghiệp đã có tên trong liên danh trúng thầu ở gói XL-05.

Là đơn vị được UBND thành phố giao làm chủ đầu tư dự án, nhưng tại 2 quyết định này, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng đều giao cho Trưởng ban Điều hành dự án 4 và Liên danh giữa Công ty TNHH TKXD TMDV Ngô Trần, Công ty TNHH TV QLXD Sài Gòn, Công ty TNHH TM XD và ĐT Toàn Hưng Thịnh chịu trách nhiệm về tính trung thực, minh bạch trong quá trình tổ chức thực hiện đánh giá kết quả hồ sơ dự thầu. Đồng thời chịu trách nhiệm về tính hợp lý, chính xác của các nội dung, tài liệu, số liệu trong kết quả lựa chọn nhà thầu đã trình duyệt.

Tình trạng trên cũng cho thấy, dù là dự án trọng điểm, nhưng thành phố vẫn không yêu cầu huy động chuyên gia của các sở, ngành để tham gia tổ chấm thầu, xét duyệt nhà thầu, mà việc này vẫn giao cho tiểu ban quản lý dự án và các đơn vị tư nhân giống như với những dự án khác.

 

Theo: https://cand.com.vn/phap-luat/diem-mat-nhung-goi-thau-o-tp-ho-chi-minh-co-su-tham-gia-cua-tap-doan-thuan-an-i728590/