Trung Quốc phóng tàu “Hằng Nga” lên Mặt Trăng

Trung Quốc ngày 3/5 đã phóng một tàu vũ trụ không người lái thực hiện sứ mệnh kéo dài gần hai tháng nhằm lấy đá và đất từ phía xa của Mặt Trăng, trở thành quốc gia đầu tiên thực hiện nỗ lực đầy tham vọng này.

Trung Quốc phóng tàu vũ trụ mang theo nhiệm vụ đầy tham vọng  -0
Tên lửa Trường Chinh-5 mang theo tàu Chang’e-6 được phóng chiều 3/5. Ảnh Space.com

Trường Chinh-5, tên lửa lớn nhất của Trung Quốc, được phóng cuối giờ chiều 3/5 từ Trung tâm Phóng Không gian Văn Xương trên đảo Hải Nam, với tàu thăm dò Chang’e-6 (Hằng Nga) nặng hơn 8 tấn.

Tàu thăm dò Chang’e-6 được giao nhiệm vụ hạ cánh xuống Lưu vực Nam Cực-Aitken ở phía xa của Mặt Trăng, nơi luôn quay mặt ra xa Trái Đất, sau đó nó sẽ lấy và trả lại các mẫu đất, đá tại đây.

Vụ phóng này đánh dấu một cột mốc quan trọng khác trong chương trình thám hiểm không gian và Mặt Trăng của Trung Quốc.

Pierre-Yves Meslin, nhà nghiên cứu người Pháp là thành viên tham gia một trong những mục tiêu khoa học của tàu Chang’e-6, cho biết: “Đối với chúng tôi, có một chút bí ẩn là làm thế nào mà Trung Quốc có thể phát triển một chương trình đầy tham vọng và thành công như vậy trong một thời gian ngắn”.

Năm 2018, tàu Chang’e-4 không người lái của Trung Quốc lần đầu tiên hạ cánh xuống phía xa Mặt Trăng. Năm 2020, Chang’e-5 đánh dấu lần đầu tiên con người lấy được mẫu vật từ Mặt Trăng sau 44 năm, và Chang’e-6 có thể đưa Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên lấy mẫu từ phía xa và đầy bí ẩn của Mặt Trăng.

 

Theo: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/trung-quoc-phong-tau-hang-nga-len-mat-trang-i730145/