Trung úy Công an dũng cảm cứu sống cháu bé giữa dòng nước siết

UBND huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) đã tổ chức khen thưởng Trung úy Bùi Văn Đại, cán bộ Công an thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa vì có hành động dũng cảm, không quản hiểm nguy lao xuống sông, kịp thời cứu sống một bé gái 14 tuổi.
Trước đó, chiều 05/4/2024, tại khu vực cầu Tân Lập, thị trấn Cành Nàng, người dân phát hiện một cháu bé khoảng 14 tuổi đi xe đạp đến chân cầu Tân Lập thì bỏ lại phương tiện, chạy ra giữa cầu rồi bất ngờ nhảy xuống sông.

Nghe thấy người dân hô hoán có người đuối nước, Trung úy Bùi Văn Đại đang làm việc tại trụ sở gần đó nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Thời điểm xảy ra vụ việc, mực nước sông dâng cao do thủy điện vừa mở cửa xả nước, mực nước sông sâu khoảng 25m.

Dưới mục nước sâu 25m, cách bờ gần 60m, Trung úy Bùi Văn Đại đã dũng cảm bơi ra trục cầu tiếp cận cứu nạn nhân.
Dưới mục nước sâu 25m, cách bờ gần 60m, Trung úy Bùi Văn Đại đã dũng cảm bơi ra trục cầu tiếp cận cứu nạn nhân.

Nhận thấy nạn nhân có dấu hiệu sắp bị ngạt nước, Trung úy Bùi Văn Đại đã lao xuống dòng nước siết bơi, tiếp cận được nạn nhân trong trạng thái dần mất ý thức, da tím tái. Do trụ cầu không có điểm bám víu, lại cách bờ sông khoảng 50 đến 60m, trong thế cấp bách, anh nhanh trí tựa lưng vào trụ cầu để lấy lại sức, đồng thời cho nạn nhân dựa vào người mình rồi dùng tay xốc vào vùng bụng của nạn nhân để đẩy nước ra ngoài.

Với sự kiên trì của Trung úy Đại, nạn nhân đã dần lấy lại hơi thở. Anh tiếp tục cho nạn nhân áp sát vào mình và bơi về phía nhịp cầu thứ 2. Lúc này một chiếc thuyền của người dân đánh cá gần đó đã đến hỗ trợ đưa nạn nhân vào bờ và đưa đi cấp cứu. Đến nay, sức khỏe nạn nhân đã dần ổn định.

Trung úy Bùi Văn Đại và người dân đưa nạn nhân lên bờ.
Trung úy Bùi Văn Đại và người dân đưa nạn nhân lên bờ.

Hành động dũng cảm cứu người của Trung úy Bùi Văn Đạt đã được cấp ủy, chính quyền và người dân cảm phục.

Chia sẻ giây phút sinh tử khi lao vào dòng nước siết cứu người, Trung úy Đại cho biết: Lúc đó tôi chỉ nghĩ phải bằng mọi cách phải cứu được người nên mặc dù đã đuối sức, tôi vẫn cố gắng làm hết khả năng, vận dụng kinh nghiệm và những kiến thức, kỹ năng của mình để cứu sống nạn nhân.

Chủ tịch UBND huyện Bá Thước chúc mừng và biểu dương hành động dũng cảm của trung úy Bùi Văn Đại.
Chủ tịch UBND huyện Bá Thước chúc mừng và biểu dương hành động dũng cảm của trung úy Bùi Văn Đại.

Được biết, Trung úy Bùi Văn Đại sau khi tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân tháng 1/2021 được phân công về công tác tại Công an huyện Bá Thước. Thực hiện Đề án “Bố trí Công an chính quy về xã”, tháng 3/2021, Bùi Văn Đại được điều động về Công an thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước.

Theo: https://bocongan.gov.vn/tin-tuc-su-kien/nguoi-tot-viec-tot/trung-uy-cong-an-dung-cam-cuu-song-chau-be-giua-dong-nuoc-siet-d21-t38642.html