Nếu muốn tóc mọc nhanh, 7 mẹo sau có thể giúp bạn

Mái tóc ảnh hưởng trực tiếp đến ngoại hình. Nếu muốn tóc đạt được độ dài lý tưởng nhanh, bạn có thể áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.

1. Cơ chế mọc tóc

Quá trình tóc mọc là một quá trình phức tạp, được điều chỉnh bởi nhiều yếu tố khác nhau. Quá trình này bao gồm các giai đoạn:

  • Giai đoạn anagen: Đây là giai đoạn tóc mọc. Tại đây, tóc được sản xuất từ nang tóc ở dưới da đầu. Thời gian kéo dài của giai đoạn này có thể từ vài tháng phụ thuộc vào gen di truyền và yếu tố sức khỏe của mỗi người.
  • Giai đoạn catagen: Sau giai đoạn mọc, tóc đi vào giai đoạn nghỉ, sự sản xuất tóc dần dần dừng lại. Giai đoạn này kéo dài khoảng 1 đến 2 tuần.
  • Giai đoạn telogen: Trong giai đoạn này, tóc rụng ra khỏi nang tóc. Thường thì khoảng 10 – 15%  lượng tóc trên đầu mỗi người đều ở trong giai đoạn này vào cùng một thời điểm.

 

Cơ chế chính của tóc mọc liên quan chặt chẽ đến các tế bào gốc tóc trong nang tóc. Các tế bào gốc tóc đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì, tái tạo nang tóc, từ đó thúc đẩy quá trình mọc tóc. Những yếu tố như hormone, di truyền, dinh dưỡng, thể chất, điều kiện môi trường đều có ảnh hưởng đến sức khỏe của các tế bào gốc tóc, do đó ảnh hưởng đến tốc độ và chất lượng mọc tóc.

Nếu muốn tóc mọc nhanh, 7 mẹo sau có thể giúp bạn- Ảnh 1.

Mái tóc ảnh hưởng trực tiếp đến ngoại hình.

Duy trì lối sống lành mạnh bao gồm chế độ ăn uống cân đối, giảm căng thẳng, chăm sóc da đầu đúng cách, tránh các thói quen có thể gây hại cho tóc như sử dụng nhiệt độ cao hoặc hóa chất mạnh trên tóc… là cách tốt nhất để thúc đẩy quá trình tóc mọc nhanh.

2. Mẹo giúp tóc mọc nhanh

– Giữ cho da đầu luôn sạch sẽ: Nếu da đầu bị dầu, bụi bẩn bám lại, có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Da đầu sạch giúp hấp thụ dưỡng chất từ dầu gội, các sản phẩm chăm sóc tóc khác một cách hiệu quả hơn, giúp tóc được cung cấp đủ độ ẩm, dưỡng chất cần thiết để tóc mọc nhanh, khỏe mạnh.

Lưu ý nếu gội đầu quá nhiều sẽ gây bất lợi cho sự phát triển của tóc. Đối với tóc thường, tóc khô, gội 3 lần một tuần là đủ. Khi gội đầu, có thể thực hiện đồng thời massage da đầu để thúc đẩy tóc mọc nhanh.

– Massage da đầu: Massage da đầu giúp tăng tốc độ lưu thông máu, có thể massage vào mỗi buổi sáng, buổi tối, mỗi lần khoảng 20 phút, tóc sẽ mọc nhanh, ngày càng đẹp hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng massage phải đúng cách, không quá mạnh, quá nhẹ, không dùng móng tay chà xát mạnh vào tóc, nếu không sẽ làm tổn thương da đầu, ảnh hưởng trực tiếp đến tóc.

Nếu muốn tóc mọc nhanh, 7 mẹo sau có thể giúp bạn- Ảnh 2.

Nên sử dụng lược gỗ hoặc lược sừng để chải tóc.

– Chải tóc đúng cách: Chải tóc có thể thúc đẩy quá trình lưu thông máu, tăng cường sức sống của tế bào da đầu, giúp tóc mọc nhanh nhưng thực tế nhiều người chưa chải đúng cách.

Cách chải tóc đúng là sử dụng lược gỗ hoặc lược sừng, có thể chải 2 đến 3 lần một ngày. Khi chải, nên chải nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương tóc, không nên dùng lược giằng tóc rối, dễ làm tổn thương da đầu.

– Cắt tóc thường xuyên: Tóc cần được cắt tỉa thường xuyên. Việc cắt tỉa thường xuyên rất có lợi cho sự phát triển của tóc. Nếu thấy có phần đuôi tóc bị chẻ ngọn thì hãy cắt bỏ ngay.

– Làm việc và nghỉ ngơi tốt: Thức khuya nhiều, nghỉ ngơi không đủ sẽ gây hại cho sức khỏe của da đầu và một số người, thậm chí có thể bị rụng tóc nhiều. Vì vậy, nếu muốn tóc mọc nhanh, khỏe mạnh, bạn nên tuân thủ thói quen làm việc, nghỉ ngơi tốt.

– Không hút thuốc và uống rượu: Hút thuốc và uống rượu nhiều khiến một lượng lớn độc tố tích tụ trong cơ thể, không thể đào thải kịp thời, ảnh hưởng xấu đến gan, thận, cũng như gây hại cho tóc.

– Chế độ ăn uống cân bằng: Thành phần chính của tóc là keratin, chứa nhiều loại axit amin, các nguyên tố vi lượng. Nếu thiếu sắt, protein, tóc sẽ xỉn màu, chẻ ngọn, dễ gãy rụng. Viêm da tiết bã và rụng tóc xảy ra khi cơ thể thiếu hụt phức hợp vitamin B. Duy trì chế độ ăn uống cân bằng để cung cấp đủ dưỡng chất cho tóc sẽ giúp tóc mọc nhanh hơn.

Cũng nên tiêu thụ đủ chất đạm (như thịt, gan, các sản phẩm từ trứng, đậu nành, sữa chua…), canxi, ăn nhiều rau xanh sẫm màu. Cung cấp đủ nhu cầu vitamin B6 và vitamin E cho cơ thể hằng ngày thông qua ăn uống cũng có lợi cho sự phát triển của tóc.

Theo: https://suckhoedoisong.vn/neu-muon-toc-moc-nhanh-7-meo-sau-co-the-giup-ban-169240414224351332.htm